Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Vụ giết người, cướp tiệm vàng tại Tuyên Quang: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?


Hành vi giết người, cướp tiệm vàng Tuấn Anh 2 (có địa chỉ tại tổ 24 phường Tân Quang- TP.Tuyên Quang) một cách có tổ chức của 02 đối tượng là Đặng Hữu Hạnh 34 tuổi và Trần Văn Hà 21 tuổi đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang làm sáng tỏ.

Hai đối tượng đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Đặng Hữu Hạnh đã bị khởi tố điều tra, truy tố về tội giết người và cướp tài sản. Vậy nhưng, không hiểu sao, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang chỉ khởi tố bị can Trần Văn Hà về tội cướp tài sản. Điều đáng nói là, VKSND tỉnh Tuyên Quang lại ra Bản cáo trạng “y án” theo Kết luận điều tra của Công an tỉnh Tuyên Quang (!?). Dư luận đang hoài nghi về “kịch bản chạy án” trong vụ việc này!
Diễn biến vụ việc cho thấy các đối tượng phạm tội có tổ chức


Theo hồ sơ, tài liệu mà báo Nhà báo & Công luận thu thập được, để thực hiện hành vi giết người, cướp của, Đặng Hữu Hạnh và Trần Văn Hà (cùng trú tại xã Kiến Thiết- huyện Yên Sơn- Tuyên Quang) đã bàn bạc mua vũ khí (thô sơ) là một khẩu súng kíp cắt lòng kèm 6 viên đạn và hung khí là một con dao chọc tiết lợn. Khoảng 13 giờ 15 phút ngày 10/04/2012, tại tiệm vàng Tuấn Anh 2 (thuộc tổ 24 phường Tân Quang- Thành phố Tuyên Quang) Hạnh và Hà đã dùng dao, súng uy hiếp ông Nguyễn Mạnh Dũng- chủ tiệm vàng tuấn Anh 2. Khi ông Dũng bỏ chạy vào phía trong nhà và bị vấp ngã ở chân cầu thang, tên Hà đuổi theo chĩa dao vào người ông Dũng. Tuy nhiên bị ông Dũng khống chế tay cầm dao của Hà khiến Hà không thể thực hiện được hành vi đâm ông Dũng. Cùng lúc đó, tên Hạnh chạy đến giật dao từ tay Hà đâm liên tiếp vào ngực ông Dũng.

Phát hiện sự việc, bà Đường Thị Ngọc Liên (vợ ông Dũng) đã chạy ra cửa sau hô hoán. Thấy động, 02 đối tượng này đã lên xe máy bỏ chạy, tuy nhiên các đối tượng đã bị ông Hoàng Ngọc Nam (trú tại tổ 31 phường Tân Quang- TP.Tuyên Quang) kéo lại làm chúng bị đổ xe, chúng đành bỏ lại xe, mỗi tên chạy một hướng. Trong lúc bị truy đuổi, tên Hạnh còn dùng súng bắn về phía những người truy đuổi mình. Tiếp đó tên Hạnh chạy chốn vào xưởng sữa chữa ôtô của ông Lê Từ Hoàng ở tổ 35- phường Tân Quang- TP.Tuyên Quang, khi bị phát hiện tên Hạnh chạy ra ngoài đường gặp ông Nguyễn Duy Bình đang ngồi trên xe máy BKS 22K5- 1882, Hạnh đã đẩy ông Bình ra khỏi xe để cướp xe tẩu thoát. Tuy vậy, ngay sau đó Hạnh đã bị người dân bắt giữ.

Đồng bọn với Hạnh là Trần Văn Hà, tại thời điểm gây án Hà đã chạy thoát và trốn tại nhà ông Sằm Văn Quý ở xã Vô Điếm- huyện Bắc Quang- Hà Giang. Thế nhưng, đến 03 giờ ngày 11/04/2012, Hà đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đầu thú.

Tại Cơ quan điều tra, Hạnh và Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cả hai đều khẳng định tài sản mà chúng định cướp là toàn bộ vàng, bạc và đồ trang sức khác trong tiệm vàng bạc Tuấn Anh 2. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của tỉnh Tuyên Quang về tài sản bị chiếm đoạt lên tới 2 tỷ 130 triệu đồng (gồm vàng, bạc và đá trang sức trong các tủ bán hàng của tiệm vàng bạc Tuấn Anh 2 và chiếc xe máy BKS 22K5- 1882 của ông Bình trị giá 17 triệu đồng). Điều đau lòng hơn là sau khi sự việc xảy ra, đến ngày 18/04/2012 ông Dũng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu thu thập ban đầu, ngày 13/04/2012 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Đặng Hữu Hạnh về tội cướp tài sản và giết người, khởi tố bị can Trần Văn Hà về tội cướp tài sản. Tiếp đó, ngày 16/05/2012 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang có bản Kết luận điều tra số 14 đề nghị truy tố bị can Hạnh và Hà theo các tội danh trên. Ngày 24/05/2012, VKSND tỉnh Tuyên Quang đã ra Bản cáo trạng số 18/QĐ-KSĐT “y án” theo Bản kết luận của Cơ quan điều tra.

Không đồng ý với kết luận nêu trên, bà Liên đã liên tiếp có đơn kêu cứu gửi VKSND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xử lý nghiêm minh các đối tượng ra trước pháp luật, không thể để lọt tội danh giết người của đối tượng Trần Văn Hà. Tuy nhiên, thay vì trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo thẩm quyền, VKSND tỉnh Tuyên Quang lại chuyển đơn của bà Liên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang để giải quyết. Tại quyết định giải quyết khiếu nại số 01 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang một lần nữa khẳng định việc đề nghị truy tố các đối tượng với các tội danh trên là đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên NB&CL, luật sư Nguyễn Chiến- Chủ tịch HĐTV Cty TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại- Nguyễn Mạnh Dũng) cho biết: Căn cứ vào hồ sơ vụ án, đã cho thấy, để thực hiện hành vi cướp tiệm vàng các đối tượng đã phân công nhau, tên Hạnh mua súng, tên Hà mua dao và ba lô đựng vàng khi cướp được. Tại Cơ quan điều tra tên Hà khai nhận“… chúng tôi phân công nhau sẽ đi đến tiệm vàng nào vắng người thì cả hai cùng vào trong, anh Hạnh dùng súng còn tôi dùng dao khống chế người trong tiệm vàng…”. Chưa hết, trong bối cảnh xảy ra vụ án khi ông Dũng bỏ chạy thì tên Hà đã đuổi theo dùng dao khống chế anh Dũng, nhưng bị ông Dũng tóm tay cầm dao của tên Hà nên tên Hà không đâm được ông Dũng, khi đó Hạnh đã lấy dao từ tay Hà và đâm nhiều nhát vào ngực và bụng ông Dũng dẫn đến tử vong. Với những diễn biến của vụ án và những lời khai nhận tội của các bị can, có thể thấy Hạnh và Hà đã bàn bạc, chuẩn bị vũ khí, hung khí một cách kỹ lưỡng và phối hợp cùng nhau thực hiện phạm tội đến cùng và sẵn sàng tước đoạt sinh mạng của người bị hại khi ông Dũng chống cự. Như vậy, việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang không khởi tố điều tra và VKSND tỉnh Tuyên Quang không truy tố bị can Trần Văn Hà về tội danh giết người để xử lý triệt để, nghiêm minh trước pháp luật là bỏ lọt tội phạm. Dư luận không thể không đặt câu hỏi về nhận thức pháp luật hay có một “kịch bản chạy án” đứng sau vụ trọng án này!”.

Thông qua vụ án nêu trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo sự vô nhân tính của những kẻ “máu lạnh”, giết người không ghê tay như 02 đối tượng nêu trên. Nhất là trong bối cảnh hàng loạt vụ cướp của, giết người tại các tiệm vàng như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên và đặc biệt vụ dùng mìn cướp tiệm vàng tại phố Nguyễn Thái Học – Hà Nội xảy ra vừa qua. Rõ ràng, hành vi phạm tội của các đối tượng đáng phải bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật. Vì lẽ đó, công luận cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Tuyên Quang cần nghiêm túc xem xét lại vụ án, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm trong vụ trọng án này.