Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Từ 01/01/2018: Luật sư và Đại diện VKS ngồi ngang bằng nhau tại tòa

Ngày 28/7, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2018 vị trí của Luật sư và Đại diện Viện kiểm sát (VKS) là ngang nhau tại tòa.

Theo Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC, việc bố trí phòng xử án phải thể hiện vị trí, vai trò trung tâm của Hội đồng xét xử; bảo đảm quyền bình đẳng trước Tòa án; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo, quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Cũng theo Thông tư 01, phòng xử án phải được bố trí Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên nền ốp gỗ ở chính giữa, phía sau và ở trên vị trí của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp. Phòng xử án được bố trí hai bục, trừ phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Vị trí của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp ở trên bục cao nhất; bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa, phiên họp. Phòng xử án phải bảo đảm không gian để tiến hành phiên tòa, phiên họp và hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với khu vực của người tham dự phiên tòa, phiên họp; phải bố trí lối đi riêng của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp; lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp; tường trong phòng xử án có nền màu vàng. Vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp trong phòng xử án được thực hiện như Sơ đồ.

Trường hợp xét xử lưu động thì phòng xử án phải bố trí Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên phông nền màu xanh ở chính giữa, phía sau và ở trên vị trí của Hội đồng xét xử. Bàn của những người tiến hành tố tụng được phủ khăn có màu giống với màu phông nền.

Đối với phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp trong phòng xử án được bố trí trên cùng một mặt phẳng, sắp xếp theo hình thức bàn tròn; tường trong phòng xử án có màu xanh. Người dưới 18 tuổi tham gia tố tụng tại phiên tòa được ngồi cạnh người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Bàn, ghế trong phòng xử án được thiết kế theo kiểu dáng bàn, ghế văn phòng.

Cụ thể, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, Luật sư có vị trí ngồi ngang bằng với đại diện VKS. Vị thể, vị trí của đại diện VKS và vị trí của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được bố trí đối diện với nhau và ở dưới vị trí của Thư ký phiên tòa.

Tại phiên tòa tái thẩm, giám đốc thẩm, vị trí của đại diện VKS được bố trí ở phía dưới và đối diện với vị trí của Thư ký phiên tòa, thay vì ngồi ngang hàng với các Thẩm phán.

Vị trí của người tham gia tố tụng như người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đương sự, người bị kết án được bố trí ngang hàng và ở dưới vị trí của đơn vị chức năng của Tòa án. Điểm đáng chú ý theo Thông tư 01 là "vành móng ngựa" sẽ được thay thế bởi bục khai báo.

Sơ đồ vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp; bục khai báo; hàng rào:

Luật sư chính thức được ngồi ngang bằng với VKS - ảnh 2

Luật sư chính thức được ngồi ngang bằng với VKS - ảnh 3

Luật sư chính thức được ngồi ngang bằng với VKS - ảnh 4

Luật sư chính thức được ngồi ngang bằng với VKS - ảnh 5

Cũng trong ngày 28/7/2017, Chánh án TAND Tối cao đã có Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC ban hành Quy chế phiên tòa. Quy chế này quy định về nguyên tắc tổ chức phiên tòa, nội quy phòng xử án, việc bảo vệ phiên tòa và thực hiện các quyết định của Chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử. Quy chế được áp dụng đối với các phiên tòa, phiên họp trong quá trình Tòa án xét xử vụ án hình sự, hành chính; xét xử và giải quyết vụ việc dân sự, phá sản; xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính.
 
Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC và Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.
Nguồn:http://lsvn.vn/van-de-su-kien/tin-noi-bat/tu-01-01-2018-luat-su-va-dai-dien-vks-ngoi-ngang-bang-nhau-tai-toa-23979.html Sao chép liên kết