Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Quan tòa mặc sai trang phục khi xử sẽ bị kỷ luật

Ngày 28-7, Chánh án TAND Tối cao ký ban hành Thông tư số 02 ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa, trong đó quy chế dành một điều quy định các nguyên tắc tổ chức phiên tòa.

Tài liệu đính kèm: Tải về
Danh sách file:

Đáng chú ý, quy chế quy định phiên tòa được tổ chức công khai, trừ trường hợp cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chính đáng của đương sự, bị cáo thì Tòa án có thể xét xử kín.

Đối với các phiên tòa xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, việc tổ chức phiên tòa còn phải bảo đảm thân thiện, phù hợp và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi.

Theo quy định, nội quy phòng xử án phải được niêm yết công khai tại phòng xử án. Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy từng trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phòng xử án hoặc khu vực xét xử, xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ hành chính.

Trường hợp hành vi của người vi phạm nội quy phiên tòa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì HĐXX có quyền khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký phiên tòa khi xét xử không mặc đúng trang phục thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý trách nhiệm theo Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND hoặc bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Được biết, trang phục của thẩm phán theo quy định hiện tại là áo choàng.

Lượt xem: 730
Nguồn:http://liendoanluatsu.org.vn/web/quan-toa-mac-sai-trang-phuc-khi-xu-se-bi-ky-luat-1105.html Sao chép liên kết