Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

HỘI ĐỒNG TƯ VẤN ÁN LỆ TỔ CHỨC PHIÊN HỌP CHO Ý KIẾN VỀ 09 DỰ THẢO ÁN LỆ

Ngày 16/8/2017, tại trụ sở Toà án nhân dân tối cao, Hội đồng tư vấn án lệ quốc gia dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hoà Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến về 09 dự thảo án lệ được đúc kết từ 18 dự thảo án lệ đã được góp ý tại Hội thảo tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 22/7/2017. Tham dự phiên họp có 12 thành viên của Hội đồng, trong đó có LS.TS. Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Đại diện Vụ pháp chế và quản lý khoa học đã công bố Quyết định số 129/QĐ-TANDTC ngày 29/6/2017 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao thành lập Hội đồng tư vấn án lệ và báo cáo tóm tắt kết quả đóng góp ý kiến thông qua các Hội thảo, tổng hợp ý kiến từ các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học và những người hành nghề luật đối với 9 dự thảo án lệ được đưa ra thảo luận tại phiên họp. Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng tư vấn án lệ đã góp ý chi tiết, có giá trị khoa học và thực tiễn về từng dự thảo. LS. TS Phan Trung Hoài đã chia sẻ về nỗ lực của Toà án nhân dân tối cao trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng các dự thảo án lệ cả về nội dung và hình thức, bước đầu đáp ứng được các tiêu chí của án lệ. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn là tuyệt đại đa số các dự thảo án lệ xuất phát từ các quyết định giám đốc thẩm huỷ các bản án sơ thẩm và phúc thẩm, nên cần kiểm tra và có thêm thông tin sau khi vụ án bị huỷ thì kết quả giải quyết của Toà án cấp dưới hiện nay như thế nào, có thống nhất với quan điểm của các quyết định giám đốc thẩm hay không ? Ngoài ra, nội dung tình huống và giải pháp pháp lý cần sát hợp với nội dung vụ án. LS. TS Phan Trung Hoài đồng ý với 4 dự thảo án lệ và góp ý những nội dung cần cân nhắc, xem xét thêm đối với 5 dự thảo án lệ. 

Các thành viên đã dành nhiều thời gian để thảo luận về một số dự thảo án lệ còn nhiều ý kiến khác nhau, nhất là các dự thảo án lệ liên quan đến vấn đề thế chấp khi có tài sản trên đất thuộc sở hữu của người khác; vấn đề giao dịch bằng ngoại tệ, mối quan hệ giữa hợp đồng và hiệu lực thanh toán của thư tín dụng (L/C) trong trường hợp hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế là cơ sở của L/C bị huỷ bỏ; vấn đề xác định nghĩa vụ cấp dưỡng của người hưởng di sản theo di chúc không vượt quá giá trị kỷ phần thừa kế mà người được cấp dưỡng theo di chúc được hưởng nếu chia theo pháp luật; xử lý vấn đề vắng mặt của đương sự lần thứ hai sau khi đã được Toà án triệu tập hợp lệ như thế nào... Các đại biểu cũng đã góp ý về cơ chế hình thành nguồn án lệ và cách thức làm sao thu hút được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, những người hành nghề luật để đảm bảo các án lệ được lựa chọn và công bố đáp ứng được các tiêu chí của Nghị quyết 03 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao. 

Ông Nguyễn Hoà Bình- Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Chủ tịch Hội đồng tư vấn án lệ đã phát biểu kết thúc phiên họp, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để chuẩn bị các dự thảo án lệ có đủ điều kiện trình Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao xem xét thông qua và công bố trong thời gian tới.

Lượt xem: 754
Nguồn:http://liendoanluatsu.org.vn/web/hoi-dong-tu-van-an-le-to-chuc-phien-hop-cho-y-kien-ve-09-du-thao-an-le-1123.html Sao chép liên kết