Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Chủ mưu khai kế hoạch bắt cóc thiếu nữ giao gà

ĐIỆN BIÊN - Vì Văn Toán khai do Trần Thị Hiền mua bán ma tuý không sòng phẳng nên mới xảy ra vụ bắt cóc, sát hại con gái bà này.

Trả lời thẩm vấn sáng 27/12, bị cáo Vì Văn Toán, chủ mưu vụ sát hại thiếu nữ giao gà, hai lần ấp úng nói "rất hối hận". Toán biết mua bán ma tuý là phạm pháp song vì nghiện nặng nên vẫn làm.

Năm 2009, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) hai bánh ma tuý với giá 300 triệu đồng, chưa lấy được tiền. Toán đến nhà đòi nợ, thấy khoá cửa nên nghĩ bà Hiền đã bị bắt. Toán sau đó bị phạt 9 năm 6 tháng tù ở vụ án khác. 

Ngày 24/5/2017, Toán mãn hạn tù song không đi đòi tiền. Cuối năm 2018, Toán tình cờ biết bà Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Bị cáo Vì Văn Toán bị áp giải đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Văn Toán bị áp giải đến toà. Ảnh: Phạm Dự.

Đầu năm 2019, bị cáo đi theo bà Hiền từ chợ Mường Thanh đến cánh đồng xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên thì chặn đầu xe, nói: "Sao chị không trả tiền. Em cũng đang phải đi nợ người ta". Bà Hiền trả lời chưa lấy được tiền bán "hàng" và bỏ đi.

Ngày 1/2, Vương Văn Hùng (bạn cùng trại giam Yên Hạ) và Bùi Văn Công đến nhà Toán chơi và sử dụng ma túy. Lúc này, Toán nói bà Hiền đang nợ tiền, nhờ Hùng và Công đòi hộ, hứa trả công 50 triệu đồng.

Theo Toán trình bày, mục đích ban đầu là gây sức ép để bà Hiền trả tiền. Khi Vương Văn Hùng nói một mình hắn không làm được, Công bảo để tìm thêm người. Vài ngày sau, Toán đến nhà Công thì gặp Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng. Tại đây, Công đề xuất là bắt cóc con gái bà Hiền để gây sức ép.

HĐXX ngắt lời Toán, truy vấn: "Ý tưởng bắt cóc con gái bà Hiền là của ai?". Toán nói ý tưởng là của Công, anh ta chỉ là người tán thành.

Chiều 4/2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Công cùng Vương Văn Hùng, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng cùng nhau bắt cóc con gái bà Hiền khi lừa nữ sinh này đi giao gà. Trong lúc cả nhóm hành động, Toán đi xe máy theo dõi.

Sau khi nhóm Công đưa "con tin" đi, Vương Văn Hùng đi xe máy chở theo lồng gà đến và đưa cho Toán chiếc điện thoại di động. Toán trong lúc đi đường thấy điện thoại rung nhiều lần song không nghe. Đến bến xe Bản Phủ, Toán dừng xe nghe máy thì thấy đầu dây bên kia có giọng con gái nên Toán yêu cầu gặp bà Hiền. Toán nói: "Em đã bắt cóc con gái chị và chị sắp xếp trả tiền đi". 

Đầu dây bên kia, bà Hiền đáp: "Sao chúng mày bắt cóc con gái tao, chúng mày không thả tao sẽ báo công an". Toán sau đó liền tắt máy đi và trả lại chiếc điện thoại này cho Vương Văn Hùng.

Chiều mùng 2 Tết, Toán được Công đến nhà thông báo cô gái đã quá yếu do bị xâm hại nhiều lần. 23h cùng ngày, Toán lên nhà Công thì thấy nạn nhân "đã rất yếu". Lúc này Nhiệm có đề xuất đưa đi cấp cứu song Công bác bỏ vì sẽ không khác gì tự báo công an. Khi cả nhóm chưa có phương án, Công nói "để tao giải quyết".

Công sau đó đã hại chết con tin. Lúc này, Toán đứng cách đó chừng 5 mét và có cả Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến.

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: Phạm Dự.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân nêu nghi vấn về lời khai mua ma tuý của Toán và bà Hiền vì giao dịch chỉ có hai người. Luật sư nói: "Tại sao khi cơ quan điều tra cho nhận diện bà Hiền, bị cáo lại không nhận ra?". Toán nói: "Nếu chỉ vào bà Hiền, hai con nhỏ của bị cáo sẽ bị trả thù". Khi bà Hiền bị bắt, Toán mới dám chỉ vào ảnh nhận diện bà Hiền và khai hết sự thật.

Luật sư đại diện sau đó cho biết gia đình bị hại đã có đơn xin bãi nại để Toán được hưởng tình tiết khoan hồng. 

Cuối phần xét hỏi, Toán ấp úng nói việc bị truy tố hai tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là đúng. Vụ án xảy ra một phần nguyên nhân do bà Hiền mua bán ma tuý không sòng phẳng.

Lượt xem: 767
Tác giả: Phạm Dự
Nguồn:https://vnexpress.net/phap-luat/chu-muu-khai-ke-hoach-bat-coc-thieu-nu-giao-ga-4033670.html Sao chép liên kết