Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Hội nghị Giao ban thực hiện quy chế phối hợp giữa Đoàn luật sư TP.HN với Sở Tư pháp Hà Nội

Ngày 13/1/2016, tại văn phòng Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (ĐLSHN) Ban chủ nhiệm Đoàn tổ chức hội nghị giao ban thực hiện quy chế phối hợp giữa Đoàn luật sư Hà Nội với Sở Tư thành phố Hà Nội năm 2015.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Văn Tâng – Phó GĐ Sở Tư Pháp TP Hà Nội, Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Tham gia Hội Nghị về phía Đoàn luật sư Hà Nội có các luật sư trong Ban Chủ nhiệm: Luật sư Hoàng Huy Được – Phó chủ nhiệm, GĐ Trung tâm BDNVLS; Luật sư Trần Đình Triển – Phó chủ nhiệm, Trưởng Ban bảo vệ quyền lợi luật sư; cùng các Phó Chủ nhiệm và các luật sư thành viên trong Ban Chủ nhiệm. Về phía Sở Tư TP Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Phó phòng quản lý luật sư STP Hà Nội; đồng chí Đỗ Trọng Thuỷ - GĐ Trung tâm trợ giúp pháp lý; đồng chí Vương Sỹ Mạnh – Nguyên Trưởng phòng quản lý Luật sư STP; cùng các đồng chí chuyên viên  phòng quản lý Luật sư Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động 6 tháng cuối năm 2015 giữa Đoàn luật sư và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, phương hướng hoạt động năm 2016 và những kiến nghị đề xuất.

Về phía Sở Tư pháp TP Hà Nội, Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Phó phòng quản lý Luật sư Sở Tư pháp TP HN, đọc báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về luật sư và các tổ chức hành nghề trên địa bàn TP Hà Nội, công tác thực hiện quy chế phối hợp và phương hướng nhiệm vụ 2016.

Tại hội nghị giao ban, lãnh đạo Sở Tư pháp cùng với  Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã trao đổi thẳng thắn về những thành tựu cũng như hạn chế trong quá trình thực hiện quy chế giao ban. Trong 6 tháng cuối năm 2015 Đoàn luật sư cùng với Sở tư pháp đã phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lí nhà nước đối với các TCHNLS; hỗ trợ kịp thời trong công tác bảo vệ quyền lợi luật sư; Thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề luật sư về việc chấp hành qui định của pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư cùng trao đổi, tìm biện pháp tháo gỡ và kiến nghị những bất cập của pháp luật, không áp dụng chế tài xử phạt đối với TCHN luật sư về những nội dung pháp luật quy định chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể.

 Trong 6 tháng cuối năm 2015 ĐLSHN đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn thành phố và các địa phương khác . Qua đó đề nghị tặng bằng khen, huân chương lao động cho Đoàn luật sư TP Hà Nội. Công nhận những đóng góp thiết thực của Đoàn luật sư cho xã hội và ngành Tư pháp Việt Nam, xét khen thưởng và trao bằng khen cho các Luật sư thành viên, tổ chức hành nghề luật sư có nhiều đóng góp. Ban chủ nhiệm cũng lưu ý thêm rằng để nâng cao chất lượng công tác bảo vệ quyền lợi luật sư, Sở Tư pháp và Đoàn luật sư TP Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ và kịp thời hơn nữa. Đoàn luật sư TP Hà Nội đề xuất được tham gia vào các phiên họp giao ban với cơ quan tố tụng của TP Hà Nội. Đoàn luật sư TP Hà Nội, đề xuất với Sở Tư Pháp trình UBND TP Hà Nội, hỗ trợ cho Đoàn sớm có trụ sở làm việc ổn định, lâu dài, phù hợp với điều kiện, tình hình hoạt động của Đoàn, qua đó thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, quản lý hoạt động hành nghề luật sư, mở rộng quan hệ đối nội, đối ngoại để xứng tầm với vị trí vai trò là Đoàn luật sư Thủ đô. Đoàn luật sư TP Hà Nội còn đề nghị Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề và thẻ luật sư đối với những trường hợp đã có quyết định xoá tên hoặc không còn là luật sư thành viên của Đoàn, phối hợp với Đoàn trong việc thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề có những dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Về phía Sở Tư pháp, đồng chí Lê Văn Tâng – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cùng đồng tình với những kiến nghị, đề xuất của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và cam kết sẽ cố gắng phối hợp tốt hơn nữa trong công tác quản lí. Bên cạnh đó đồng chí Lê Văn Tâng cũng đưa ra những ý kiến đóng góp riêng đối với từng kiến nghị, đề xuất của Đoàn. Theo đó nhân viên văn phòng Đoàn cùng các chuyên viên của Sở Tư pháp cần chủ động trong việc trao đổi thông tin; thống nhất số liệu, các báo cáo để trình lãnh đạo Sở và cơ quan quản lí cấp trên.

Thay mặt Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội - Luật sư Nguyễn Văn Chiến –Chủ nhiệm Đoàn trân trọng cảm ơn sự phối hợp tích cực của Sở Tư pháp đối với hoạt động của Đoàn trong năm 2015 vừa qua và mong rằng năm 2016 sẽ phát huy những thành tựu đã đạt được và mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội và Sở Tư pháp nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của luật sư và đóng góp cho công cuộc cải cách tư pháp của đất nước cũng như phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

Kết thúc Hội nghị, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng đã tặng hoa và quà tri ân tới đồng chí Vương Sĩ Mạnh nguyên trưởng phòng quản lí Luật sư Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã có công sức đóng góp cho công tác quản lý nhà nước và thúc đấy nghề nghiệp luật sư cũng như cùng Ban Chủ nhiệm thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị trong những năm qua ./.

Lượt xem: 781