Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

"May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến một nền tảng cao hơn"

 Cảm ơn Thầy đã giúp em thay đổi cuộc đời mình. Chúc Thầy ứng cử Đại biểu Quốc hội thành công!

Tôi xin chia sẻ Bài phát biểu chương trình hành động của Luật sư Nguyễn Văn Chiến. Mong các bác, cô, chú, anh chị em đồng nghiệp và bạn bè FB, đặc biệt là những ai là cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 6 (Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín) quan tâm, ủng hộ và tin tưởng bầu lá phiếu của mình cho LS Nguyễn Văn Chiến vào ngày bầu cử 22/5/2016 tới đây. Trân trọng cảm ơn!

BÀI PHÁT BIỂU CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
CỦA ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIV
LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN CHIẾN
Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 6
__________

Tôi là NGUYỄN VĂN CHIẾN, rất vinh dự là ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và được Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội giới thiệu tại đơn vị bầu cử số 6 trong buổi tiếp xúc cử tri hôm nay. Lời đầu tiên tôi xin gửi tới quý vị đại biểu cử tri lời cảm ơn chân thành nhất, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Tiếp đến, tôi xin cảm ơn các cấp ủy Đảng, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức Hội nghị cử tri hôm nay, tạo điều kiện cho tôi được gặp gỡ và báo cáo với cử tri về dự kiến Chương trình hành động của mình.
Kính thưa toàn thể Hội nghị!
Là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng dân chủ pháp luật UBTWMTTQVN, thành viên UBMTTQVN TPHN. Chúng tôi hiểu rõ rằng: Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất có quyền lập Hiến, lập pháp, thực hiện quyền giám sát tối cao và quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.
Trên cương vị hiện tại, với tâm huyết của mình, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ đặt mình vào vị trí là người con của quê hương, tìm hiểu, lắng nghe tiếng nói của người dân để thực hiện tốt các chương trình hành động sau đây:
1. Tôi sẽ quyết tâm đấu tranh và giúp các cơ quan tiến hành tố tụng “chống án oan” và “giảm án sai” trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.
Trong công cuộc cải cách tư pháp, thực hiện Hiến pháp mở rộng tranh tụng, với cương vị là người lãnh đạo đội ngũ luật sư của cả nước, đứng đầu tổ chức luật sư của thủ đô tôi sẽ góp phần bảo vệ dân chủ, công lý và quyền hợp pháp của người dân. Tôi luôn ý thức phải kịp thời phát hiện đấu tranh “chống án oan”, “giảm án sai” để giữ vững kỷ cương pháp luật. Với kinh nghiệm đã tham gia đoàn giám sát về án oan sai và án tồn đọng của Quốc hội tôi sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm về vấn đề này để góp phần bảo vệ công lý, công bằng, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng “chống oan” và “giảm sai” trong hoạt động tư pháp.
Ngoài ra, để giúp người dân tự mình thực hiện tốt quyền công dân và tự bảo vệ mình, chúng tôi cam kết sẽ đặc biệt quan tâm trợ giúp pháp lý miễn phí cho dân nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đồng chí thương bệnh binh, những người yếu thế như người già cô đơn, trẻ em và phụ nữ bị bạo lực gia đình v.v.. Mong muốn có sự phối hợp thường xuyên với Hội Người cao tuổi, Hội Cựu Chiến Binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên… để trợ giúp pháp lý hữu hiệu. Đội ngũ luật sư chúng tôi sẽ đến trực tiếp tại địa phương hoặc trợ giúp tại địa chỉ 52 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội là Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến cũng như các tổ chức hành nghề luật sư ở địa bàn thành phố Hà Nội để nhận được sự đón tiếp và trợ giúp.
2. Giám sát công tác thực thi pháp luật.
Hiện nay vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm đó là có hiện tượng hình sự hoá các quan hệ dân sự, hành chính, kinh tế. Hoạt động đấu tranh chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính công, thực thi pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình thương binh, Liệt sĩ, chính sách hỗ trợ người nghèo… khi trở thành ĐBQH tôi sẽ giám sát các hoạt động này để bảo đảm pháp luật được thực thi thấu tình đạt lý.
3. Bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước và Hà Nội.
Là một đại biểu của Hà Nội, chúng tôi sẽ tận tâm đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội là cầu nối giữa địa phương với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành ở trung ương trong việc trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Hà Nội nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2015 - 2020 đã được Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI đề ra. Phương hướng nhiệm vụ chủ yếu và các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện 5 năm (2015 – 2020) đề ra trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXIII nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh vốn có của địa phương, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và xây dựng Thủ đô Hà Nội xanh, sạch đẹp, văn minh, hiện đại.
4. Nếu được tin tưởng bầu làm ĐBQH tôi sẽ quyết tâm chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Tham nhũng là vấn nạn của toàn xã hội. Diệt trừ tham nhũng là trăn trở lớn của bản thân tôi. Tôi tham gia phòng chống tham nhũng bằng cách tâm huyết đóng góp vào hoạt động xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về phòng chống tham nhũng; giám sát công tác này trong các báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát, Toà án nhân dân…; góp ý kiến phản biện vào những vấn đề trọng đại của đất nước để hạn chế tham nhũng; đóng góp ý kiến để xây dựng một thể chế chống tham nhũng độc lập góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn.
Vấn đề chủ quyền biển đảo là vấn đề toàn dân quan tâm, tôi cùng đội ngũ luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu pháp luật về biển Đông, phát triển nhóm luật sư nghiên cứu căn cứ pháp lý và luận cứ bảo vệ biển đảo, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng luật sư và tổ chức quốc tế ủng hộ lập trường chính đáng của Việt Nam về biển Đông, bảo vệ chủ quyền quốc gia thiêng liêng của tổ quốc mà các thế hệ cha ông trong đó có những người con quê hương đã đổ xương máu để góp phần giành nền độc lập, thống nhất đất nước ngày hôm nay.
5. Quan tâm những vấn đề dân sinh nóng bỏng của người dân địa phương.
Là cán bộ, đảng viên, chúng tôi luôn ghi nhớ và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với người đại biểu của Nhân dân “Làm việc nước là hy sinh, là phấn đấu quên lợi riêng mà nghĩ đến lợi chung. Phải luôn ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào, luôn nhớ và thực hiện vì lợi nước, quên lợi nhà, phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc”.
Để thực hiện lời dạy của Bác, chúng tôi nghĩ điều giản dị để thực hiện là: Là người con quê hương, tôi phải thực sự là anh “Kim Đồng” của người dân để nhanh chóng đưa tiếng nói, nguyện vọng của người dân huyện nhà đến với Quốc hội và các cơ quan chức năng có trách nhiệm.
Mỗi người có cách riêng nhưng đối với tôi, trong thời đại công nghệ số thì điện thoại di động của tôi chính là “đường dây nóng”, làm cầu nối để bà con cử tri tiếp cận với người đại diện của mình. Bên cạnh đó đặc thù của luật sư là có văn phòng riêng, Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến sẽ là “Văn phòng của cử tri” để tiếp nhận đơn thư, thu nhận ý kiến phản ảnh của cử tri đến với Quốc hội. Ý kiến của cử tri sẽ được sẽ được chuyển thành kiến nghị pháp lý đến với cơ quan chức năng có thẩm quyền, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Hiện nay, Nhiều tuyến đường, công trình của huyện còn dang dở, các dự án chậm tiến độ gây bức xúc trong dân. Nếu trở thành ĐBQH đại diện cho ý nguyện của cử tri nơi đây, tôi sẽ đóng góp tiếng nói để giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng này cho thoả đáng. Tôi là người con quê hương (Hà tây cũ) – nơi những con sông huyền thoại đi vào thơ ca, gắn bó và cung cấp nguồn sống cho người dân nơi đây như sông Đáy, sông Nhuệ… Thế nhưng những thập niên qua cùng với sự phát triển đi lên của kinh tế xã hội thì những con sông này đã và đang bị ô nhiễm trầm trọng, đe doạ và huỷ hoại cuộc sống của người dân. Vậy cơ chế nào để thực thi giải pháp khắc phục vấn đề môi trường, nhanh chóng làm “sống lại” những con sông đang dần chết vì ô nhiễm, đưa hệ sinh thái các dòng sông trở lại mạnh khoẻ, hiền hoà mang nặng phù sa và trong mát như ngày nào phục vụ đời sống người dân.
Làm thế nào để có nguồn nước sạch thay thế nguồn nước giếng khoan ô nhiễm Asen, dần thay đi cái tên “Làng ung thư” thành “Làng anh hùng” trong Tốp 10 làng ung thư có nguồn nước ô nhiệm nặng nhất VN tại Ứng Hoà để tôn vinh những người dân đã bám làng, giữ quê đấu tranh với khó khăn vất vả, đối mặt với cái chết bởi căn bệnh ung thư, đang là nỗi đau trăn trở của các cấp lãnh đạo, của mỗi người dân Việt Nam. Chúng tôi mong muốn không còn thấy cảnh các bậc phụ huynh, những nam sinh, nữ tú đến tuổi cập kê lo lắng khi con em mình đến tuổi dựng vợ gả chồng không dám nói mình là người làng ung thư trong “Tốp” 10 làng ung thư được báo chí đăng tải vẫn còn trên mạng internet đã nhiều năm nay, không tự thanh minh cho sức khoẻ của chính mình.
Chúng tôi mong muốn cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp và người dân nơi đây phát huy thế mạnh, tiềm năng thiên nhiên ưu đãi và trí tuệ thông minh cũng như đức tính cần cù, dũng cảm của người Hà tây, anh hùng của người dân thủ đô Hà Nội xây dựng quê hương, thủ đô phát triển mạnh mẽ, bền vững, đưa chỉ số tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội của Huyện nhà và thủ đô lên tầm cao mới.
6. Chủ động tham gia các hoạt động của Quốc hội, là đại biểu gắn bó với cử tri, phản ảnh kịp thời và trung thực ý kiến của cử tri.
Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia thực hành luật, với sự tận tâm bởi đạo đức nghề, tôi sẽ chủ động, tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội vì lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và bà con nông dân thông qua hoạt động nâng cao chất lượng làm luật và hoàn thiện chính sách kinh tế và thể chế quản lý giám sát của Quốc hội.
Khi được vinh dự về tiếp xúc với cử tri huyện nhà, qua thực tế nắm bắt và phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi rất xúc động và trăn trở bởi nhiều khó khăn, vất vả của người dân và chính quyền địa phương đã, đang và sẽ phải trải qua. Nếu được cử tri tin tưởng bầu là ĐBQH, trách nhiệm của tôi là thay mặt cử chi để nắm bắt, phân tích, truyền tải ý kiến phản ánh tâm tư nguyện vọng dù là nhỏ nhất của bà con cũng sẽ được tập hợp thành kiến nghị pháp lý quan trọng để tìm ra giải pháp thực hiện.
Nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV nếu trở thành ĐBQH tôi nguyện sẽ gắn bó hết mình với cử tri, nói tiếng nói của cử tri và không phụ kỳ vọng mà cử tri đặt vào lá phiếu bầu cho tôi. Nói đi đôi với làm. Tôi coi chương trình này là sợi chỉ đỏ xuyên suốt để hành động. Với “kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm”, chúng tôi luôn đồng hành cùng người dân giám sát việc thực thi pháp luật, hoạt động của chính quyền nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của dân, giúp kiến tạo một bộ máy chính quyền phục vụ như thong điệp và kỳ vọng của tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra đối với Chính phủ.
Hơn ai hết, là một trong số 05 ứng viên vinh dự về với địa phương, tôi là người con của quê hương Hà Tây nay là Hà Nội, tôi nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm hơn đối với mọi chương trình xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, với tâm tư, nguyện vọng của từng người dân quê nhà – bởi nơi đây đã nuôi dưỡng tôi không lớn, trưởng thành và giờ là phút giây phải hành động, cống hiến cho quê hương mình.
Nhân dịp này, tôi xin chân thành cám ơn các cấp ủy Đảng, Ủy ban bầu cử, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các cơ quan, tổ chức hữu quan của thành phố và đặc biệt là cảm ơn các quý vị cử tri đã, đang và sẽ quan tâm ủng hộ và tin tưởng bầu lá phiếu cho tôi vào ngày bầu cử 22/5/2016 tới đây.
Một lần nữa xin trân trọng cám ơn các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu và bà con cử tri sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.
Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Lượt xem: 4.609