Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Chung cư mini không đạt chuẩn PCCC: “Cơ quan chức năng khó kiểm tra chi tiết mà phải từ “tâm” chủ đầu tư”

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hiện nay Chung cư mini có nhiều “biến tướng” về xây dựng sai cách, xây dựng không phép. Rất nhiều trong số đó cấp phép một đằng, xây dựng một nẻo, tiềm ẩn những hiểm hoạ khôn lường về cháy nổ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khó kiểm tra chi li, chi tiết, mà phụ thuộc vào “tâm” của chủ đầu tư…

     Chia sẻ tại Toạ đàm liên quan đến chung cư mini mới đây, Đại tá Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) cho biết có nhiều sơ hở trong quản lý chung cư mini. Đơn cử như việc Cấp giấy phép một đằng xây dựng một nẻo; cấp phép không quản lý, không thanh tra giám sát; không quản lý trong khi xây dựng; nhiều sai phạm nhưng không được phát hiện điều chỉnh.

     Đối với các bộ phận khác: Quản lý tòa nhà như điện, gas cũng còn nhiều thiếu sót. Ông ví dụ ngành điện phát hiện ra cũng phải có ý kiến với chính quyền về phòng chống cháy nổ, nhưng trước nay hầu như chưa từng có trường hợp được báo cáo.

     Theo Đại tá Nguyễn Thành Long, loại hình nhà chung cư mini hiện nay rất phổ biến tại một số khu dân cư. Những căn nhà này thường không được xây dựng theo đúng quy hoạch mà xây theo chủ đầu tư, lựa chọn vị trí nào để đầu tư hiệu quả.

     Ông Long cho rằng, chủ đầu tư thường lựa chọn vị trí có lợi về kinh doanh, nằm sâu trong ngõ hẻm. Ví dụ như trong vụ cháy chung cư mini ngày 12.9, từ đầu ngõ đến tòa nhà cách 400m, khiến cho công tác cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn.

     Về lối thoát nạn, vì xây dựng không theo cấp phép quy định nên đa số không có lối thoát hiểm. Các tòa nhà này thường chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Những ban công, cửa sổ, do đảm bảo an ninh nên thường xây kiểu “chuồng cọp”, khi có vấn đề xảy ra các lực lượng rất khó tiếp cận.

     Luật sư Nguyễn Văn Chiến, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Chiến đặt vấn đề: chúng ta nói rất nhiều, làm sao để nâng cao ý thức của chủ đầu tư, người dân. Song cũng phải suy nghĩ đến hành lang pháp lý thế nào, tại sao nhiều chung cư mini mọc lên như vậy, những chung cư mini theo quy chuẩn nào của pháp luật?

     Theo luật sư, tất cả tòa nhà chung cư được xây dựng theo quy chuẩn, quy hoạch, các yếu tố PCCC rất bảo đảm, thậm chí ta đã có những quy chuẩn PCCC của Bộ Xây dựng ban hành, Luật PCCC năm 2013… Nhiều chủ đầu tư còn phàn nàn rằng quy định đòi hỏi về PCCC quá chặt chẽ.

     Thế nhưng quy chuẩn, quy định, hành lang pháp lý về dạng nhà chung cư mini lại không được như vậy, để cho nhiều chung cư mini không đảm bảo tiêu chí PCCC mọc lên.

     “Các tiêu chuẩn PCCC không được chủ đầu tư chung cư mini chú trọng khi xây dựng nhà ở và đưa vào kinh doanh. Không phải quy định nào bắt buộc cũng được chủ đầu tư tự giác thực hiện, họ luôn tìm cách để tránh gia tăng chi phí. Việc này cơ quan chức năng kiểm tra cũng khó chi ly, chi tiết, mà phải từ tâm của chủ đầu tư, đặc biệt phải có kiểm tra, kiểm soát ngay từ đầu, từ khâu cấp phép”, luật sư này cho biết.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc kiểm tra vấn đề an toàn PCCC tại các chung cư mini khó thực hiện chi ly, chi tiết, mà phải từ tâm của chủ đầu tư.

 Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc kiểm tra vấn đề an toàn PCCC tại các chung cư mini 

khó thực hiện chi ly, chi tiết, mà phải từ tâm của chủ đầu tư.

Lượt xem: 58
Bài viết liên quan