Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Tọa đàm về các chuyên đề nhượng quyền thương mại và vai trò LS trong tố tụng hình sự


 Chủ trì buổi tọa đàm gồm có các luật sư: Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; Luật sư Hoàng Huy Được - Phó Chủ nhiệm kiêm Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Đoàn LS HN; Luật sư Phạm Quý Tỵ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Ủy viên Ban thường vụ LĐLS VN, thành viên ĐLS HN; Luật sư Trần Mạnh Hùng - Luật sư điều hành Công ty luật TNHH Quốc tế BMVN (một thành viên của Baker & McKenzie) , cùng gần 100 luật sư thành viên của ĐLS TP Hà Nội tham dự lớp bồi dưỡng.

Trong thời gian hai ngày làm việc, các luật sư tham dự đã giao lưu- đối thoại trên cơ sở giới thiệu tóm tắt yêu cầu, sự cần thiết cần nghiên cứu về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam và vai trò luật sư trong tố tụng hình sự, đồng thời đưa ra nhiều tình huống liên quan trong chuyên đề. Luật sư Nguyễn Văn Chiến trao đổi sâu về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi luật sư phải thực hiện việc bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ tương đương 16 giờ/năm; các luật sư thành viên cần thực hiện tốt và đầy đủ nghĩa vụ theo quy định trong Luật Luật sư cũng như Thông tư của Bộ Tư pháp. Luật sư Hoàng Huy Được cho rằng nghĩa vụ bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các luật sư là rất cần thiết, tuy nhiên cần có sự phối hợp tích cực của các luật sư thành viên mới có thể tạo điều kiện cho Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ trong năm bởi số lượng thành viên của Đoàn luật sư Hà Nội hiện nay là hơn 2600 luật sư thành viên được cấp thẻ và hơn 2500 người tập sự HNLS hoạt động trên 1000 tổ chức HNLS, không những đòi hỏi chí tài về số lượng mà chất lượng luật sư cũng phải được nâng lên nhằm đám ứng yêu cầu của xã hội và người dân được cung cấp dịch vụ chất lượng ngày càng cao.
 
Các luật sư cùng nhau trao đổi, giao lưu, đối thoại về các nội dung nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, thực hiện quyền bào chữa của người bị bắt, tạm giữ, tạm giam bị can, bị cáo và chương VII Bộ luật Tố tụng hình sự. Đã có rất nhiều câu hỏi cũng như ý kiến khác nhau xung quanh nhóm vấn đề là thế nào là nhượng quyền thương mại, tại sao phải nhượng quyền, khung pháp lý tại Việt Nam…. Các luật sư tham dự lớp bồi dưỡng đã rất hào hứng và thích thú với các tình huống được đưa ra đã rất sát chủ đề và phù hợp với thực tiễn hành nghề của mỗi luật sư, giúp cho các luật sư có nhìn nhận đầy đủ về Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam và vai trò luật sư trong tố tụng hình sự, trên cơ sở đó đưa ra các điều hướng, cách ứng xử chuẩn mực trong hoạt động hành nghề nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Cuối buổi tọa đàm, các luật sư tham dự đều được Ban tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc theo quy định.
 
Qua buổi tọa đàm, Ban Chủ nhiệm ĐLS thành phố Hà Nội nhận thấy đa số các luật sư tham dự đều rất phấn khởi về phương pháp tổ chức khóa bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ dưới hình thức tọa đàm. Theo các luật sư, hình thức tổ chức nói trên đã góp phần làm “mềm hóa” việc trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ giữa các báo cáo viên và những người tham dự. Hầu hết những người tham dự đều mong muốn, thông qua buổi tọa đàm này, Ban Chủ nhiệm ĐLS thành phố Hà Nội sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để tổ chức những buổi giao lưu tiếp theo với số lượng đông hơn, nội dung phong phú và sinh động hơn.