Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Phỏng vấn độc quyền Luật sư Nguyễn Văn Chiến - người bào chữa cho BS Lương

Chiều 5/7/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương (BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã được tại ngoại. Sáng nay 6/7, phóng viên báo điện tử Infonet đã có cuộc phỏng vấn độc quyền ĐBQH, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội – người bào chữa cho bác sĩ Lương.

Chúc mừng Luật sư đã cùng gia đình BS Hoàng Công Lương hoàn tất thủ tục tại ngoại. Ông có thể nói gì về việc nhận bào chữa cho BS Lương?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Cũng như nhiều vụ án khác tại giai đoạn điều tra, luật sư nhận trách nhiệm bào chữa cho bị can bị tạm giam là trên cơ sở được thân nhân mời, sau đó được sự đồng ý của bị can thì cơ quan điều tra sẽ cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư tham gia tố tụng trong vụ án theo quy định.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý và chi phối tôi quyết định nhận bào chữa cho anh Hoàng Công Lương trong vụ án này là việc bị can này bị vướng vào vòng lao lý trong hoàn cảnh đang chữa bệnh cứu người.

Đây là sự rủi ro nghề nghiệp quá lớn đối với một trí thức trẻ có trình độ chuyên môn, giàu lòng nhân ái, sống nhiệt huyết và luôn cố gắng cống hiến cho xã hội thông qua công tác cứu chữa người bệnh.

BS Hoàng Công Lương bên con gái ngày trở về

Việc bác sĩ Lương được tại ngoại có “nằm ngoài” dự đoán của Luật sư không?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Việc này không nằm ngoài dự đoán của tôi vì sau khi anh Lương bị bắt, tạm giam để điều tra về hành vi vi phạm quy định về chữa bệnh, tôi đã rất bàng hoàng.

Lý do là vì việc bắt tạm giam để phục vụ hoạt động điều tra chỉ đối với những đối tượng nguy hiểm, có khả năng bỏ trốn, tiếp tục phạm tội, nhân thân xấu, không có địa chỉ rõ ràng gây khó khăn cho hoạt động điều tra, còn đối với anh Lương không thuộc đối tượng như trên và tôi đã có trả lời báo chí về việc này bởi tôi nhận thấy việc áp dụng biện pháp ngăn chặn “tạm giam” đối với anh Lương trong trường hợp này là không cần thiết.

Quyết định cho BS Hoàng Công Lương được tại ngoại.

BS Hoàng Công Lương đã được trở về nhà sau gần hai tuần bị tạm giam, cảm xúc của luật sư như thế nào khi biết BS Lương được tại ngoại?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Mặc dù tôi biết điều này sẽ xảy ra đối với trường hợp của bác sỹ Lương theo quy định của pháp luật nhưng với Lệnh tạm giam 4 tháng thì không dễ gì cơ quan điều tra đề xuất cho tại ngoại nhanh như vậy. Tuy vậy, việc bắt tạm giam hay thay đổi biện pháp ngăn chặn thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng như Cơ quan điều tra đề nghị và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình phê chuẩn, nhưng dĩ nhiên là tôi vô cùng vui mừng bởi đây là một quyết định hết sức đúng đắn của cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án.

Giấy chứng nhận Luật sư Nguyễn Văn Chiến là người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương.

Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc tuân theo pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ án này. Ngay từ đầu, việc luật sư đăng ký tham gia tố tụng trong vụ án đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xem xét, giải quyết rất khẩn trương để bảo đảm quyền bào chữa của bị can Hoàng Công Lương trong giai đoạn điều tra vụ án. Tôi thực sự ấn tượng về điều này!

Thời điểm BS Hoàng Công Lương được tại ngoại có đại diện nào ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình hay Sở Y tế địa phương tới hay không, thưa luật sư?

 
 

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với BS Lương từ “tạm giam” sang “cấm đi khỏi nơi cư trú” là đã được cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hòa Bình xem xét thận trọng, giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật.

Do vậy, Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú được tống đạt cho bị can tại Trại tạm giam và thông báo cho gia đình biết để phối hợp cũng như có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương là đủ. Pháp luật không quy định phải thông báo mở rộng đối với những người khác.

Theo đó, cơ quan, sở ngành hữu quan không phải có mặt tại thời điểm bị can tại ngoại. Tôi cho rằng, việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can cũng là hành vi tố tụng bình thường theo luật định, chúng ta không nên nhìn nhận, đánh giá thời khắc anh Lương được tại ngoại phải có mặt những ai như là một sự quan tâm cần thiết hay trách nhiệm đặt ra đối với cơ quan, đồng nghiệp của anh Lương.

Là người chứng kiến cả quá trình diễn ra sự việc, Luật sư có thể thông tin thêm về cảm xúc của BS Lương khi được gặp lại người thân của mình?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Cùng phối hợp với gia đình chiều hôm qua có 1 trong 3 luật sư của chúng tôi. Đi đón Lương tại Trại tạm giam chỉ có vợ Lương. Về đến nơi, bước vào nhà, Lương cất tiếng chào người mẹ đẻ trong nước mắt. Con gái nhỏ 7 tháng tuổi của Lương khóc không theo vì chưa kịp nhận ra bố sau 13 ngày vắng nhà.

Qua luật sư bào chữa của mình, được biết thông tin dư luận quan tâm vụ án, Lương muốn gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, tổ chức, thầy cô, đồng nghiệp trong ngành y tế, các cơ quan báo chí, đại diện gia đình các nạn nhân trong vụ án, các luật sư và người dân đã đóng góp tiếng nói giúp đỡ cho Lương thời gian qua.

Bản thân Lương cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Hòa Bình đã sớm xem xét và quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cho Lương một cách công tâm và có trách nhiệm.

Và bác sĩ Lương mong muốn điều gì tiếp theo?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Trước mắt Lương cần thời gian để ổn định sức khỏe, trở lại cuộc sống gia đình thường nhật và phục vụ tích cực cho công tác điều tra vụ án để làm sáng tỏ sự thật và bản chất vụ án. Hỏi Lương muốn gì lúc này thì câu trả lời của Lương là nhớ bệnh nhân, nhớ đồng nghiệp, chỉ muốn là người bác sĩ bình thường để được tiếp tục chữa bệnh cứu người.

Là người bào chữa cho bác sĩ Lương, Luật sư có kiến nghị gì cho thân chủ?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến:  Nhận trách nhiệm bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, chúng tôi có 3 luật sư.

Ngày 3/7/2017, tôi đã có kiến nghị của luật sư về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Hoàng Công Lương gửi cơ quan điều tra. Tới đây, tùy thuộc vào quá trình giải quyết vụ án, chúng tôi sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của người bào chữa để gửi kiến nghị của luật sư khi cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can theo quy định của pháp luật.

Vụ án đang trong giai đoạn điều tra, tôi xin không đề cập bất kỳ vấn đề gì lúc này.

Xin cảm ơn Luật sư!

Lượt xem: 1.689
Nguồn:http://infonet.vn/phong-van-doc-quyen-luat-su-nguyen-van-chien-nguoi-bao-chua-cho-bs-luong-post231314.info Sao chép liên kết