Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện Dự án JICA thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa


Tham dự buổi làm việc có: Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Tsukahara - Đại diện Dự án JICA, Nhật Bản. Về phía Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa có: Luật sư Trần Hoàng Lâm - Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa cùng với Ban Chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng kỷ luật và  40 luật sư thành viên thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, Luật sư Trần Hoàng Lâm đã gửi lời cảm ơn tới Đoàn công tác đã tới thăm và tìm hiểu hoạt động của các Đoàn Luật sư thành viên, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam với các Đoàn Luật sư địa phương. Tại buổi làm việc, Luật sư Phạm Hùng Thắng - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa đã trình bày Báo cáo hoạt động của Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa. Ghi nhận những kết quả đạt được trên các lĩnh vực hoạt động hành nghề luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng và các tổ chức kinh tế xã hội, công tác tham gia xây dựng tuyên truyền pháp luât, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ kỹ năng hành nghề cho luật sư, công tác bảo vệ quyền lợi luật sư, tham gia án chỉ định, trợ giúp pháp lý… tuy vậy Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, phí thành viên thu không đủ chi nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của Đoàn, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đã ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với Đoàn Luật sư nhưng sự hỗ trợ đó còn rất hạn chế để Đoàn Luật sư hoạt động hiệu quả.

Thay mặt Dự án JICA, Luật sư Tsukahara đã phát biểu chia sẻ với các luật sư tỉnh Thanh Hóa về những kinh nghiệm hành nghề và thực trạng tình hình Luật sư tại Nhật Bản: “Đội ngũ luật sư Nhật Bản đã từng gặp rất nhiều những khó khăn trong hoạt động hành nghề như đội ngũ luật sư Việt Nam hiện nay nhưng nhờ có sự đoàn kết của các luật sư, các Đoàn Luật sư và Liên hội Luật sư Nhật Bản nên các vướng mắc, khó khăn đã dần dần được tháo gỡ và loại bỏ…”. Luật sư Tsukahara cho biết Liên hội Luật sư Nhật Bản cũng như Dự án JICA sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư trong công tác bồi dưỡng luật sư và một số hoạt động khác.

Tại buổi làm việc, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, dù còn nhiều khó khăn nhưng đã nhiệt tình tham gia các hoạt động của Liên đoàn cũng như thực hiện những nhiệm vụ chính trị pháp lý của tỉnh Thanh Hóa, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của luật sư đối với chính quyền và cộng đồng xã hội. Ghi nhận những đóng góp của Đoàn Luật sư tham gia vào công tác xây dựng pháp luật của tỉnh, tuyên truyền pháp luật… từ đó đã tạo lập được niềm tin đối với Tỉnh Ủy, UBND tỉnh và Nhân dân trong tỉnh. Về những kiến nghị mà Đoàn luật sư và các luật sư đã nêu ra, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ghi nhận sẽ tiếp tục phối hợp trong hoạt động đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của luật sư. Ngoài ra, Liên đoàn sẽ phối hợp với các Đoàn Luật sư để đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các luật sư trong quá trình hành nghề, cho Đoàn Luật sư trong tổ chức và hoạt động.

Kết thúc buổi làm việc, Luật sư Tsukahara đã trao tặng Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa 01 bộ máy vi tính để Đoàn có thêm trang thiết bị làm việc. Thay mặt Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, Luật sư Trần Hoàng Lâm đã gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác và gửi tặng đoàn công tác một số tặng phẩm lưu niệm.

Ngày 22/8/2016, Đoàn công tác sẽ thăm và làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước.