Kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm

Giới luật sư Việt Nam chính thức có ngày truyền thống


Liên đoàn luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã tổ chức cuộc họp báo chính thức công bố Quyết định số 149/QĐ-TTg, ngày 14/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận ngày 10/10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam năm 2013.

Chủ trì cuộc họp báo có luật sư, tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký LĐLSVN, luật sư Nguyễn Văn Thảo phó chủ tịch thường trực và luật sư Nguyễn Văn Chiến – phó tổng thư ký LĐLSVN. Thông tin tại cuộc họp báo, ông Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, trong dịp này, lần đầu tiên giới luật sư sẽ đồng loạt "ra quân” thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn miễn phí cho nhân dân tại hơn 3.000 tổ chức hành nghề luật sư trên cả nước vào ngày 10/10.

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư, đến nay các thế hệ luật sư Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước. Hiện nay, cả nước có hơn 8.000 luật sư, hơn 3.000 tổ chức hành nghề luật sư thuộc 63 Đoàn Luật sư. Liên đoàn Luật sư Việt Nam tuy mới thành lập được hơn 4 năm nhưng đã hoạt tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt.

Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam không chỉ cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giới luật sư, mà còn là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở nước ta.

Trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống 10/10 năm nay, Liên đoàn sẽ tổ chức một chuỗi các sự kiện chuyên môn cũng như cộng đồng, tổ chức hội thảo, tôn vinh các luật sư có nhiều cống hiến cho đất nước… Được biết, đây là những hoạt động mang tính tập trung, thống nhất trên phạm vi cả nước lần đầu tiên được LĐLSVN tổ chức và sẽ được duy trì hàng năm.

Đặc biệt, Lễ công bố quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm Ngày luật sư Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 16/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Cùng ngày 16/10, tại nhà kính Nhà hát lớn sẽ diễn ra chương trình giới thiệu, giao lưu liên quan đến hoạt động hành nghề của giới luật sư.